Phòng ngừa xâm hại tình dục ở trẻ em
Ngày 25/04/2022

Thời gian dần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Quỳnh Phụ nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Qua thống kê, chỉ 03 tháng đầu năm 2022, Công an huyện Quỳnh Phụ đã xử lý 02 vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Phòng ngừa xâm hại tình dục ở trẻ em

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Công an xã An Tràng đề nghị các bậc phụ huynh, Nhà trường, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội nghiên cứu, phổ biến các kỹ năng về phòng ngừa các hành vi xâm hại tình dục trẻ em như sau:

Thứ nhất, phải giúp trẻ hiểu, tự xác định nhóm người thân, thầy cô giáo, người không quen biết, người quen nhưng ít gặp, người xa lạ.

Thứ hai, phải giáo dục trẻ nhận biết, tự bảo vệ “vùng nhạy cảm” trên cơ thể trẻ.

Thứ ba, phải giáo dục trẻ nhận biết cách thức tránh bị xâm hại như:

- Không đi một mình ở nơi vắng vẻ, trời tối;

- Không ở trong phòng kín một mình với người lạ;

- Không nhận tiền, quà của người lạ;

- Không ăn mặc hở hang, không gần gũi quá mức với người lạ.

Thứ tư, phải dạy trẻ có biện pháp để tránh khi có nguy cơ bị xâm hại tình dục, gồm: Bỏ chạy đến chỗ an toàn nếu họ tìm cách sờ nắn hoặc ôm ấp mình và kêu to cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người xung quanh; kể ngay với cha, mẹ hoặc những người tin cậy nhờ giúp đỡ...

Thứ năm, khi bị xâm hại tình dục, phải quan tâm, động viên và tâm sự với trẻ, đưa trẻ đi khám để xác định mức độ và điều trị tổn thương; phải báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Thứ sáu, nhà trường, các tổ chức chính trị - xã hội cần đặc biệt quan tâm tới các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như cha/mẹ ly hôn, cha/mẹ đã mất...để kịp thời nắm bắt thông tin, hướng dẫn, giúp đỡ các em phòng tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Qua bài tuyên truyền, mong rằng các bậc phụ huynh, nhà trường cùng các cơ quan, tổ chức có một số kỹ năng giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em. Từ đó giúp các em biết cách phòng tránh và bảo vệ bản thân ở mọi lúc, mọi nơi.

Thường hợp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại tình dục hoặc đã bị xâm hại tình dục, đề nghị các bậc phụ huynh, nhà trường và các cơ quan, tổ chức liên hệ ngay với Tổng đài 111 hoặc qua Công an xã, số ĐT: 0973814975 hoặc 0977951286.